Trong các tòa nhà cao tầng, cầu thang thoát hiểm là một cấu trúc bắt buộc phải có trong thiết kế, xây dựng và vận hành. Thế nhưng, rất đáng tiếc là, phần lớn người dân và kể cả những người quản lý vận hành, không phải lúc nào cũng coi trọng cấu trúc “cứu mạng” này.
Để đảm bảo sự an toàn khi sinh sống trong các chung cư căn hộ, cư dân cũng cần trang bị những kiến thức quan trọng để hiểu và biết cách sử dụng cầu thang thoát hiểm trong những trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là khi xảy ra hỏa hoạn.
1./ CẦU THANG THOÁT HIỂM LÀ GÌ?
Cầu thang thoát hiểm (Fire-escape) là một yếu tố không thể thiếu trong việc thiết kế và xây dựng các tòa nhà cao tầng, nhằm sử dụng thoát thân cho những trường hợp khẩn cấp và nguy hiểm như: Hỏa hoạn, cháy, nổ…
📜Theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam và Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về an toàn cho nhà và công trình (kèm theo Quyết định số 439/BXD-CSXD ngày 25/09/1997 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Thông tư số 07/2010/TT-BXD ngày 28/07/2010 của Bộ Xây dựng): Các nhà cao tầng đều thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy, nhà cao tầng phải đảm bảo nghiêm ngặt các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về phòng cháy chữa cháy; phải được cơ quan quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy có thẩm quyền thẩm duyệt, nghiệm thu, thi công… các hạng mục phòng cháy chữa cháy của công trình trước khi công trình đi vào xây dựng và đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm, thoát nạn… cho người trong công trình khi đưa vào sử dụng, hoạt động.
 
2./ KHI CÓ TÍN HIỆU BÁO CHÁY TẠI SAO LẠI KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG THANG MÁY?
Khi có tín hiệu báo cháy, tuyệt đối và ⚠️TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG THANG MÁY. Vì thang máy chính là cái bẫy giết người khi xảy ra hỏa hoạn. Kể cả đám cháy rất nhỏ, hoàn toàn dập được, nhưng người kẹt trong thang máy vẫn chết như thường. Khi xảy ra cháy, hệ thống điện sẽ cắt điện hoàn toàn để đảm bảo an toàn. Người kẹt trong thang máy sẽ ch.ế.t vì ngạt khói, vì thiếu dưỡng khí, vì đứt cáp, buồng thang máy rơi tự do, những người cứu hộ, cứu hỏa không biết thang máy ở tầng nào mà giải cứu😵…. Vì những lý do đó, tuyệt đối không sử dụng thang máy trong hỏa hoạn và trường hợp khẩn cấp khác. Vụ Carina, trong số 13 người chết có gia đình 05 người thiệt mạng vì sử dụng thang máy và chết do ngạt khói.
3./ QUẠT TĂNG ÁP TRONG CẦU THANG THOÁT HIỂM HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO? TÁC DỤNG CỦA NÓ?
Quạt tăng áp trong cầu thang, có thể hoạt động theo cơ chế tự động, hoặc khởi động tay khi có sự cố. Cư dân và Ban Quản lý tòa nhà phải luôn luôn kiểm tra tình trạng kỹ thuật của quạt tăng áp, đảm bảo nó luôn hoạt động khi có sự cố như cháy nổ, hỏa hoạn. Trong trường hợp các thiết bị này hỏng hóc, trục trặc phải sửa chữa, khắc phục ngay.
Quạt tăng áp được lắp đặt với mục đích: bơm khí tươi vào khoang thang thoát hiểm, làm áp suất không khí trong thang thoát hiểm cao hơn hành lang các tầng. Chỉ cần áp suất trong khoang thang thoát hiểm cao hơn bên ngoài là đủ ngăn khói xâm nhập, tạo không gian và điểm trú ẩn tránh khói an toàn cho cư dân.
4./ CẦN CHÚ Ý GÌ KHI SỬ DỤNG KHÔNG GIAN CẦU THANG THOÁT HIỂM?
Điều đầu tiên là tuyệt đối CẤM việc chiếm dụng không gian cầu thang thoát hiểm làm chỗ để tạm bàn ghế, đồ đạc, rác… Tại sao? Bởi vì, khi xảy ra hỏa hoạn chúng ta chạy theo quán tính trong cầu thang, nguy cơ vấp, ngã, gây chấn thương là rất cao. Ngoài ra, những đồ để tạm đó sẽ cản trở lực lượng chữa cháy, cứu hộ thực thi nhiệm vụ. Thực tế, hiện nay ở rất nhiều tòa nhà cao tầng, tình trạng chiếm dụng không gian cầu thang thoát hiểm làm chỗ để bàn ghế, thùng rác, chổi, vật dụng vệ sinh, chậu hoa, xe đạp, xe nôi, thậm chí giường nệm…là khá phổ biến và cần thay đổi.
Không gian thoát ra tầng thượng, tầng trệt và các tầng hầm thang thoát hiểm cũng tuyệt đối không được chiếm dụng dù là bất kỳ ai. Hiện nay, trong khá nhiều tòa nhà, các tầng hầm, chỗ thoát ra từ cầu thang thoát hiểm, nhiều Ban Quản lý còn tận dụng để xe máy, ô tô, v.v
Một điểm đáng lưu ý nữa là trên tường ở các hành lang tòa nhà cao tầng đều có gắn biển “Fire exit” để chỉ dẫn mọi người lối đi đến cầu thang thoát hiểm. Chúng ta cần chú ý những CHỈ DẪN lối thoát hiểm trên tường, trên các lối đi và ghi nhớ để kịp thoát ra trong những trường hợp khẩn cấp./.
𝑷𝒉𝒂̂̀𝒏 𝑴𝒆̂̀𝒎 𝑸𝒖𝒂̉𝒏 𝑳𝒚́ 𝑪𝒉𝒖𝒏𝒈 𝑪𝒖̛ 𝑪𝒚𝑯𝒐𝒎𝒆 – có mặt tại hơn 200 khu cư dân và văn phòng lớn trên cả nước, phục vụ 50 chủ đầu tư và đơn vị quản lý hàng đầu.